BLOGS

BY WISDOM BRIDAL BOUTIQUE

ฤกษ์แต่งงานตามใจฉัน เลือกให้ถูกวันก็มงคลได้

14/11/2023

ฤกษ์แต่งงานตามใจฉัน เลือกให้ถูกวันก็มงคลได้

หลังจากที่คู่รักตกลงปลงใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน หรือเรียกว่า การแต่งงานนั่นเอง สิ่งต่อมาเป็นอันดับแรกๆ หลังจากการบอกญาติผู้ใหญ่เลย ก็คือ การหาฤกษ์ดีที่และชุดแต่งงานอลังการที่เหมาะสมในวันแต่งงานของทั้งคู่ เพื่อเป็นศิริมงคลต่อชีวิตคู่ แต่ฤกษ์แต่งงาน ในปัจจุบันสำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวยุคใหม่ ก็จะไม่ค่อยสนใจหรืออาจจะไม่ถือเรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในครอบครัวแล้ว เรื่องนี้ก็ถือว่ายังเป็นเรื่องที่ต้องดูกันให้ดี ต้องให้พระวัดดังท่านดูฤกษ์ให้ กันเลยทีเดียว

แต่การเลือกวันแต่งงาน หรือ ฤกษ์แต่งงาน นั้น ก็สามารถขึ้นอยู่กับความสะดวกของเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ แต่ก็ต้องได้รับความยินยอมและการตัดสินใจจากผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายเพราะฉะนั้นเพื่อลดความขัดแย้งระหว่างฤกษ์ดีและฤกษ์สะดวกวันนี้ Wisdom bridal Boutique ร้านเช่าชุดแต่งงาน รามอินทรา มีทางออกสำหรับเรื่องนี้มาฝาก

ฤกษ์แต่งงานตามใจฉัน เลือกให้ถูกวันก็มงคลได้

ก่อนอื่นมาดูก่อนเลยว่า ปกติแล้วเราจะมีวิธีการเลือกฤกษ์แต่งงานได้อย่างไรกันบ้าง

1. ฤกษ์คู่...ดูดวงตามปฎิทิน

ยิ่งช่วงใกล้จะถึงวันจัดงาน ควรเช็กสถานการณ์ของอากาศ เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อมรับมือ กับฝนที่กำลังจะมา และจัดการสถานที่รองรับให้พร้อมในกรณีที่ฝนตก

2. ฤกษ์ดี...ที่ไม่ต้องเจาะจงเวลา

ปัจจุบันเจ้าบ่าวเจ้าสาวไม่ค่อยให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องเวลาสักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าความคิดนี้จะทำให้ผู้ใหญ่ที่เคร่งพิธีกรรมหรือฤกษ์ต่างๆไม่พอใจเป็นได้ เพราะกลัวไม่เป็นมงคล ปัญหานี้แก้ได้โดยการพยายามหาวันที่มีฤกษ์ดีทั้งวัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการกดดันเรื่องเวลาในการทำพิธีต่างๆก็ถือเป็นฤกษ์ที่ดีตามสะดวกของเจ้าภาพ

3. ฤกษ์สะดวก...ที่เหมาะสม

หลายคนมองว่า ฤกษ์สะดวกนั้นแหละดีที่สุด เพราะ ไม่ต้องมานั่งคิดมากให้ปวดหัว โดยเฉพาะอยากจัดงานแต่งงานในวันเสาร์อาทิตย์เพื่อให้แขกเดินทางมาร่วมงานได้อย่างสะดวกสบาย ก็ลองถามคำถามนำแก่ซินแสดูได้เลยว่า "มีฤกษ์วันเสาร์อาทิตย์ไหนบ้างคะที่เหมาะกับคู่ของเรา" แค่นี้คุณก็จะได้วันฤกษ์สะดวกสบาย ตามใจคุณแล้ว

4. ฤกษ์แยก...แตกต่างวาระ

เมื่อสมัยก่อนยิ่งตามธรรมเนียมจีนแล้ว งานแต่งงาน และงานเฉลิมฉลองมักเป็นคนละวัน บางคู่ก็แยกงานหมั้นและงานเฉลิมฉลองออกจากกัน ด้วยความเชื่อหลายอย่างที่สืบทอดกันมาช้านาน แต่เดี๋ยวนี้วัฒนธรรมได้เปลี่ยนไปโดยการรวบให้มาอยู่ในวันเดียว ด้วยเหตุผลว่าง่ายกว่าและประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่าการจัดหลายวัน อย่างไรก็ตามหากไม่ต้องการให้ทุกอย่างแน่นเอียดจนเกินไป ควรแยกแต่ละงานออกจากกันเพื่อลดภาวะกดดันต่างๆ

5.. ฤกษ์เลี่ยง...แห่งปลายปี

มีฤกษ์ดีไปแล้วมาถึงฤกษ์ที่ควรเลี่ยงกันบ้าง สำหรับคู่รักที่งบการจัดงานแต่งงานอย่างจำกัน ก็จะเป็นช่วง High Season ของฤดูหวานชื่นแห่งงานแต่งงาน งานมงคล และงานเฉลิมฉลอง โรงแรมเต็ม ทุกอย่างแพงขึ้น และจำนวนงานแต่งงานสูง ไม่ว่าจะสถานที่ โรงแรม อาหาร หรือออร์แกไนซ์ต่างๆ ก็อาจจะต้องไปฝ่าฟันแย่งมาเพื่อจัดงานแต่งงานที่ดีที่สุด อาจจะต้องยอมเสียเงินกันหน่อย หากลองเปลี่ยนช่วงมาแต่งเวลาอื่น คุณอาจได้รับโปรโมชั่นดีๆ ราคาสวยๆ ในคุณภาพเท่ากันก็ได้

ฤกษ์แต่งงานตามใจฉัน เลือกให้ถูกวันก็มงคลได้

นอกจากวิธีการดูฤกษ์แต่งงานต่างๆแล้ว หากคู่รักคู่ไหนไม่มีเวลาพอที่จะไปหาฤกษ์ ก็สามารถใช้วิธีถัดไปนี้ได้เลย เป็นวิธีง่ายๆ ที่ดูตามปฎิทินบวกกับความสะดวกของคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่พอใจได้เลย

ตามความเชื่อมาแต่โบร่ำโบราณที่ผู้เฒ่าผู้แก่ยึดถือกันมานั้นบอกไว้ว่า วันที่ไม่ควรแต่งงานคือวันเกิดของคู่บ่าวสาว วันพระ, วันอังคาร, วันพุธ, วันพฤหัส และวันเสาร์ หากจัดงานมงคลอย่างงานวิวาห์หรือขึ้นบ้านใหม่ จะทำให้ชีวิตพบแต่อุปสรรค ครอบครัวไม่มีความสุข แต่สำหรับในปัจจุบันนั้นการจัดงานตามฤกษ์สะดวกนั้นมีมากขึ้น ซึ่งบางครั้งก็ไปตรงกับวันที่โบราณเขาถือ เพราะฉะนั้นหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็เพียงแค่ต้อง หลีกเลี่ยงวันข้างขึ้นข้างแรมตามนี้เท่านั้นเอง

▪ วันอาทิตย์ ขึ้น/ แรม 12 ค่ำ        
▪ วันอังคาร ขึ้น/ แรม 7 ค่ำ
▪ วันพฤหัสบดี ขึ้น/ แรม 6 ค่ำ
▪ วันเสาร์ ขึ้น/ แรม 12 ค่ำ       

▪ วันจันทร์ ขึ้น/ แรม 11 ค่ำ
▪ วันพุธ ขึ้น/ แรม 3 ค่ำ
▪ วันศุกร์ ขึ้น/ แรม 12 ค่ำ
▪ วันอุบาทว์ และวันโลกาวินาศ (สามารถเช็กได้จากปฏิทินได้)

นอกจากที่บ่าวสาวจะต้องระวังเรื่องวันแล้ว ยังต้องระวังเดือนนั้นๆ ที่ห้ามจัดงานแต่งตามอีกด้วย

▪ เดือน 1 และเดือน 4 ขึ้น/ แรม 2 ค่ำ
▪ เดือน 3 ขึ้น/ แรม 4 ค่ำ            
▪ เดือน 7 และเดือน 10 ขึ้น/ แรม 8 ค่ำ

▪ เดือน 2 และเดือน 11 ขึ้น/ แรม 12 ค่ำ
▪ เดือน 5 และเดือน 8 ขึ้น/ แรม 3 ค่ำ
▪ เดือน 9 และเดือน 12 ขึ้น/ แรม 10 ค่ำ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเจ้าบ่าวเจ้าสาวหลายคู่ คงจะมีวิธีการในการเลือกฤกษ์แต่งงานที่สะดวกได้ง่ายยิ่งขึ้น ว่าถึงแม้จะเลือกจัดงานในฤกษ์สะดวกแต่ก็ยังมีความเป็นสิริมงคลไม่แพ้วันฤกษ์ดีแน่นอน

ร้านเช่าชุดไทย รามอินทรา, Wedding Studio Bangkok ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Tel : 086-355-0454
Facebook : wisdomwedding
Line : @wisdombridal

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

CONTACT

ที่อยู่ 206 ถ.รามอินทรา กม.4 ปากซอย 10 กรุงเทพมหานคร

SERVICE

POLICY

เช่า - ตัด ชุดวิวาห์ ชุดไทย ชุดราตรี สูท บริการถ่ายภาพแต่งงาน ครอบครัว บริการแต่งหน้า และ ทำผม การ์ดเชิญ และ ของชำร่วย ถ่ายวีดีโอ ในวันงานเลี้ยง ถ่ายภาพ ในวันงานเลี้ยง

POLICY

FACEBOOK PAGE

© Wisdom Bridal Boutique.​ All right reserved

Copyright © 2023,Wisdom Bridal Boutique บริการ ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง PREWEDDING รับถ่ายพรีเวดดิ้ง รับถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ราคา PREWEDDING เช่าชุดเจ้าสาว รามอินทรา

MAP

LINE

TEL